Chiêm ngưỡng sáng chế tủ lạnh làm mát bằng dây thun

Bạn có thể xem thường nhiều thứ nhưng không bao giờ được đánh giá thấp sức mạnh của sự sáng tạo và bản tính tò mò của loài người.

Ben Krasnow là chủ kênh YouTube Applies Science. Kênh YouTube của anh thường nói về những sáng chế khoa học công nghệ và những cách áp dụng chúng vào đời sống.

tu-lanh

Anh đã phát hiện ra một điều cực kỳ thú vị là khi bạn kéo dãn dây thun, nhiệt độ của nó sẽ tăng lên, và khi bạn giữ một lúc rồi thả ra thì dây thun sẽ lạnh hơn nhiệt độ ban đầu.
Dây thun sẽ khi kéo dãn và đàn hồi lại.

Krasnow đã dựa vào thông tin này và sử dụng các bánh răng bằng gỗ và bộ ròng rọc để tạo ra một chiếc . Anh sử dụng phần mềm SolidWorks để tạo ra bản vẽ 3D CAD của . Sau đó, Krasnow sử dụng máy cắt chính xác để cắt cách thành phần ra. Trên màn hình máy cắt sẽ hiển thị hình ảnh mà Krasnow định sẵn, nhưng việc cắt các thành phần vẫn là một thử thách rất lớn.
Mô hình tủ lạnh làm mát bằng dây thun.

Sợi dây thun được kết nối với những bánh răng và kéo dãn chúng ra bên ngoài tủ và sau đó cho chúng đàn hồi lại vào bên trong tủ. Một chiếc quạt bên trong sẽ thổi không khí mát từ dây thun đi khắp bên trong tủ, và bên ngoài sẽ có một cây quạt khác để làm mát phần dây thun nóng.
.

Bằng cánh sử dụng camera tầm nhiệt để xem sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài và bên trong, có thể thấy “tủ lạnh” của Krasnow không thật sự khiến nhiệt độ bên trong thay đổi nhiều, chỉ là 25 độ C so với 27 bên ngoài. Vì gỗ không phải là chất cách nhiệt tốt và dây thun chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ khí mát, nên tất nhiên đây không phải là ý tưởng hoàn hảo cho máy lạnh thực thụ.

Tuy vậy, dù không thể làm mắt những thứ bạn cho vào trong như bia hay thức ăn, nhưng điều tuyệt vời nhất là cơ chế này đã chứng minh dây thun có thể làm mát, dù chỉ một chút. Trong tương lai, ý tưởng này có thể được cải tiến để trở thành một thiết bị làm mát tốt hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>